Người có nguy cơ bị nám cao
Đó là những người làm việc thường xuyên ngoài trời hoặc hay có việc phải đi ra ngoài đường. Đó là những người hay dùng mỹ phẩm, những mỹ phẩm này làm trắng da mặt nhưng đồng thời cũng làm tăng độ cảm quang của da. Đó là phụ nữ ngoài 30 tuổi đặc biệt là phụ nữ sau tuổi mãn kinh khi sự lão hóa da tăng cao.Đó là những người hay dùng môt sốhuốc như ( Tetracyclin, sulfamid…) và những người bị các bệnh ngoài da như chàm,… Phụ nữ mang thai cũng thuộc nhóm có nguy cơ bị nám.
Xem thêm : Tri nam da mat
Cách phòng chống nám da
Tích cực tránh nắngĐể phòng chống nám da trong những ngày hè nắng nóng, bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các tia UV chính là “thủ phạm” gây hại cho da, khiến da trở nên đen sạm, cháy nắng đồng thời thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển nám.
Cùng với việc sử dụng kem chống nắng phù hợp, làn da của bạn cũng cần được bảo vệ bằng áo dài tay, khẩu trang và kính mắt mỗi khi ra ngoài. Chỉ khi da được bảo vệ an toàn thì những tia cực tím từ ánh nắng mặt trời mới không có cơ hội xâm nhập gây hại cho da.
Xem thêm : Tri nam tan nhang
Massage thư giãn, làm mặt nạ
Nên làm mặt nạ với nước cốt trái thơm (quả dứa) mỗi tuần một lần sẽ giúp da nám sớm được cải thiện. Chất acid bromalic có trong quả dứa sẽ lột nhẹ lớp da chết bên ngoài, nhờ vậy da sẽ tươi sáng hơn.
Stress và chế độ ăn uống
Để hạn chế sự tác động của các gốc tự do, bạn nên biết cách giải tỏa stress, và đặc biệt là có một chế độ ăn thích hợp với những thực phẩm có khả năng chống oxy hóa cao.
Nếu bạn làm việc văn phòng và phải thường xuyên ăn cơm văn phòng hoặc bạn quá bận rộn để tự lên cho mình một thực đơn hợp lý ! Có lẽ bạn nên nhờ tư vấn về những loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng có chứa đầy đủ các dưỡng chất đó để phòng ngừa và điều trị nám da
Chế độ dinh dưỡng
1.Ăn thức ăn có chứa nhiều glutathone như cà chua, có thể ngăn ngừa được sự nhiễm sắc tố và sự hình thành nám da.
2. Ăn các thức ăn có chứa nhiều selen như: măng, nấm, hành tây, tỏi, trứng, cá, tôm, sò biển, gan… Selen có thể chuyển hóa thành chất glutathione trong cơ thể, có tác dụng phòng ngừa nám da.
3. Thường xuyên ăn các thức ăn có chứa vitamin C như: táo tươi, cam, bưởi, quýt, lê, cà chua, chanh… Những thực phẩm này có thể hạn chế sự hình thành sắc tố, ngăn ngừa hắc sắc tố bị nhiễm mạn tính trong da.
4. Bổ sung vitamin E (vì vitamin E cũng có tác dụng hạn chế sự hình thành nám da). Vitamin E đặc biệt có hàm lượng phong phú nhất trong dầu mầm lúa mì, tiếp đó là dầu vừng, dầu lạc, dầu đậu tương, dầu hạt bông, các loại đậu và rau xanh…
Xem thêm : Cách trị nám da mặt